Yên Tử Cư Sĩ Trần Đại Sỹ

ANH HÙNG TIÊU SƠN

Hồi 26

 

Quyển I

Quyển II

Quyển III

 

In ra

 Hồi thứ hai mươi sáu

Bố Đại Hoà Thượng

 

Chợt mùi trầm hương nhè nhẹ từ trong pḥng lăo ḥa thượng mập đưa ra, Thiệu-Thái hít một hơi, cảm thấy trong người dễ chịu, khoan khoái. Chàng ngạc nhiên rằng tại sao lăo bị giam, mà trong pḥng c̣n có trầm hương. Mùi này hơi giống mùi từ người Bảo-Ḥa. Chàng tự nghĩ:

-  Không lẽ người lăo sinh ra đă có mùi hương như em Bảo-Ḥa của ḿnh?

Nhà sư mập cười:

-  Này con lợn. Con lợn mau ra đem cô em họ vào đây, lăo chỉ cho cách cứu cô ta. Chậm trễ e khó qua khỏi.

Nghe nhà sư gọi ḿnh là con lợn, Thiệu-Thái trợn trừng mắt nh́n lăo. Chàng nghi nhà sư này đồng đảng với Nguyên-Hạnh, hỏi:

-  Sao đại sư biết tại hạ có cô em họ bị thương?

-  Lăo biết v́ lăo là ḥa-thượng.

Thiệu-Thái không chịu:

-  Dĩ nhiên đại sư là ḥa thượng rồi. Nhưng tại sao đại sư lại biết rơ ràng cô em tai hạ bị nạn?

Nhà sư lộn ngược trở lại, ngồi xuống:

-  Người là một con lợn không hiểu Phật-pháp, lại chưa qui y Tam-bảo, ta không giải nghĩa cho người được. V́ có giải nghĩa th́ cũng giống đàn gảy tai trâu.

Thiệu-Thái hỏi:

-  Tại sao đại sư biết tại hạ chưa qui y?

Nhà sư cười khành khạch:

-  Ta biết v́ ta biết. Ta c̣n biết rơ người có vợ chưa cưới ở Bắc biên. Thế mà người lại mê cô em họ. Thôi mau đưa cô em vào đây.

Thiệu-Thái thấy nhà sư huyền bí quá, nhưng vấn đề trước mắt, Mỹ-Linh trúng chưởng của Nguyên-Hạnh, bị thương nặng đang mê man. Chàng bỏ nhà sư chạy ra ngoài. Mỹ-Linh hơi tỉnh. Nàng bảo Thiệu-Thái:

-  Anh ơi, anh đưa em vào gặp vị ḥa thượng bụng bự mau. Nếu chậm trễ e nguy mất.

Thiệu-Thái lại ngạc nhiên nữa:

-  Mỹ-Linh, sao em biết trong kia có vị ḥa thượng bụng bự? Anh thấy ông này có vẻ tà môn quá. Lỡ ông làm ǵ em th́ sao?

Mỹ-Linh nhăn mặt:

-  Trong lúc em mê man, thấy rơ ông đứng bên cạnh. Ông bảo em với ông có duyên từ vô vàn kiếp trước, rồi ông vẫy em đi theo. Anh ơi dù ǵ th́ cũng chẳng sao. Đằng nào em cũng chết. Nếu ông cứu được em càng hay. C̣n như ông giết em, em chết sớm càng đỡ đau đớn.

Thiệu-Thái tăng thêm kinh ngạc. Rơ ràng từ lúc vào đây, Mỹ-Linh nằm im một chỗ. C̣n lăo ḥa thượng bụng bự vẫn bị giam trong pḥng, làm sao lăo đứng cạnh nàng được?

Tới đó Mỹ-Linh mửa ra một búng máu. Thiệu-Thái không dám đem Mỹ-Linh vào, chàng ngồi thoa bóp cho nàng. Mỹ-Linh chập chờn tỉnh dậy, nàng nói:

-  Mau, đem em vào mau, nếu trễ e không kịp.

Thiệu-Thái vốn chậm chạp, chàng c̣n ngần ngừ. Có tiếng nhà sư từ trong vọng ra:

-  Con bé không được động đậy. Thằng con lợn nó không hiểu được ta th́ thôi. Ngu hơn lợn! Con bé xinh đẹp nghe đây. Người hăy dùng bàn tay phải chà lên huyệt Đản-trung, rồi hấp khí cho đầy ngực, mửa máu bầm ra. Như vậy độc chất mới không nhập tâm.

Mỹ-Linh để tay lên huyệt Đản-trung chà mạnh, rồi hít một hơi. Khí tức tràn ngập, nàng ọe một tiếng, mửa ra hai ngụm máu đen.

Nhà sư bụng phệ lại nói tiếp:

-  Hấp khí, dẫn khí vào trung đơn điền, rồi thổ khí, trong khi thổ phân tán khí ra chân tay. Làm liền ba mươi sáu thức.

Thiệu-Thái kinh ngạc, v́ từ pḥng nhà sư bụng phệ bị giam đến chỗ Mỹ-Linh nằm có đến ba khúc quẹo, làm sao nhà sư nh́n thấy nàng, mà ra lệnh như vậy?

Chàng nh́n Mỹ-Linh thổ nạp, sau đúng ba mươi sáu thức. Nàng cảm thấy chân tay bớt tê dại. Nhà sư tiếp:

-  Con lợn. Bây giờ người có đưa cô em vào đây không?

Thiệu-Thái đă tin nhà sư bụng phệ phần nào. Chàng bế bổng Mỹ-Linh đem đến chỗ ông bị giam. Nhà sư bảo Mỹ-Linh:

-  Con nhí ngồi gần vào đây, ta xem mạch cho.

Mỹ-Linh ngồi sát vào cửa sổ. Nhà sư cầm lấy bàn tay nàng bắt mạch, rồi nói:

-  Con nhí này bị trúng Kim-cương chưởng của phái Thiếu-lâm. Nội công Thiếu-lâm phát xuất từ Thiền-công nhà Phật. Trong khi con nhí luyện Vô ngă tướng thần công cũng đặt trên căn bản kinh Kim-cương. Đáng lẽ khi bị trúng Kim-cương chưởng, người có thể hút nội lực của đối thủ làm nội lực ḿnh. Ngặt v́ Vô-ngă tướng thần công của người lại pha trộn với nội công Long-biên .Trong khi nội lực đối thủ qúa thâm hậu. Tuy vậy có trúng chưởng cũng không hề ǵ. Sau đó con nhí lại đấu chưởng với Nguyên-Hạnh, bị trúng Chu-sa độc chưởng của bang Nhật-Hồ. Vô-ngă-tướng thần công hút độc chất vào người, mới nên nỗi.

Bốn tiếng Chu-sa độc chưởng làm Mỹ-Linh nhớ lại thảm kịch cách đây mấy năm. Hồi ấy vương-mẫu của nàng bị một người nào đó trong bóng tối dùng độc chưởng này đánh bà. Người đó ép bà phải làm một việc ǵ đó cho y. Nhưng bà không chịu, v́ vậy bà đau đớn đến điên dại trong bốn mươi chín ngày, rồi chết. Bấy giờ trong triều không ai biết bệnh ǵ. Măi cho đến khi viếng Vạn-thảo sơn trang, nghe Lê Văn thuật chính Hồng-Sơn phu nhân cũng bị đau đớn như vậy. Cho đến ngày sắp chết, bà mới thổ lộ ra bị người ta dùng Chu-sa độc chưởng đánh bà, bắt bà tuân theo mạng lệnh mới được thuốc giải. Bằng không sẽ đau đớn trong bốn mươi chín ngày rồi chết. Bà đành chịu chết, chứ không chịu phản chồng. Bấy giờ Mỹ-Linh mới biết mẹ ḿnh cũng bị chết về chưởng này. Song bà cắn răng hy sinh cho chồng, mà không chịu thố lộ nguyên do.

Hôm ấy nàng với Lê Văn thảo luận, rồi cùng tin rằng cả hai bà cùng bị một ác nhân hại, mà chưa t́m ra ác nhân đó là ai. Bây giờ nghe nhà sư nói nàng bị Chu-sa độc chưởng của Nguyên-Hạnh đánh trúng, tâm tư nàng rung động mạnh. Người nàng run run, v́ đă t́m ra được ánh sáng soi vào mặt ác nhân.

Lăo ḥa thượng bắt mạch lần nữa, rồi tiếp:

-  Người c̣n tham lam, luyện cả nội công phái Tản-viên, thời Lĩnh-Nam, rồi nội công phái Cửu-chân nữa. Thế là thế nào?

Mỹ-Linh tường thuật từ đầu đến cuối việc luyện vơ của nàng khởi đầu bằng phái Tiêu-sơn của chú với Huệ-Sinh. Sau có cơ duyên luyện Vô ngă tướng thần công của Trần Năng thời Lĩnh-Nam. Mà Vô-ngă-tướng thần công của Trần Năng đă bị pha lẫn nội công Tản-Viên. C̣n nội công Long-biên, th́ hoàn toàn đo Tịnh-Huyền dạy, và nàng bổ khuyết bằng nội công trong bộ Lĩnh-Nam vũ kinh.

Lăo ḥa thượng bảo Mỹ-Linh:

-  Con nhí có muốn thoát khỏi đau đớn chăng?

Mỹ-Linh quỳ xuống hành lễ:

-  Đệ tử kính xin đại sư làm phúc, cứu khổ cứu nạn cho đệ tử.

Nói hết câu đó, nàng cảm thấy chóng mặt, vội ngồi đựa vào cửa sổ hồn phách bay phơi phới, tam tiêu đảo lộn.

Nhà sư cười toe tóet:

-  Dễ lắm. Ta nói ǵ con lợn kia nó cũng không nghe. Nếu con bé có thể nói cho nó nghe th́ mới mong chữa bệnh.

Thiệu-Thái đến trước nhà sư quỳ gối:

-  Bạch đại-sư, không phải tiểu bối vô phép với đại sư, mà chỉ v́ tiểu bối ngu đần, chậm chạp mà thôi. Mong đại sư cứu em cháu. Bất cứ đại-sư dạy ǵ cháu cũng tuân theo.

Nhà sư cười khềnh khệch:

-  Dễ lắm. Ta có thể lệ khi cứu một người cần có người chết thay. Vậy sau khi ta cứu con bé này, người phải đi giết một người thế mạng.

Thiệu-Thái vốn tính nhân từ, giết con chuột, con dán, chàng c̣n không dám, huống hồ giết người. Chàng lắc đầu:

-  Đại sư ơi, có cách nào khác không? Chứ giết người thực cháu không giám đâu. Đức thượng đế hiếu sinh, cho mỗi sinh vật một cuộc sống, nay giết người ta, như vậy không nên.

Nhà sư cười:

-  À, mi không nghe ta, ta không chữa cho cô em họ của người.

Thiệu-Thái đứng dậy:

-  Nếu đại sư cứu được em cháu. Cháu xin tự tử để thế mạng.

-  Ừ, nhớ lấy lời nhé!

-  Cháu cam đoan giữ lời hứa. Sau khi em cháu khỏi bệnh, cháu tự tử lập tức.

Mỹ-Linh đang nằm thiêm thiếp. Nhà sư ch́a ngón tay ra điểm vào huyệt Bách-hội của nàng. Người Mỹ-Linh rung động lên một cái, rồi nằm im. Khỏang nhai dập miếng trầu, người nàng vă mồ hôi ra như tắm. Nhà sư truyền lệnh:

-  Ngồi dậy, theo tư thức Kiết-già. Hấp khí. Trong khi dẫn khí từ sáu kinh dương về đơn điền. Rồi, thổ khí ra. Bây giờ dẫn khí ṿng quanh rốn theo h́nh trôn ốc. Từ ṿng nhỏ dần dần thành ṿng lớn. Đúng 36 ṿng, lại dẫn khí theo ṿng tṛn từ lớn vào nhỏ 36 ṿng nữa.

Ông nói đến đâu, Mỹ-Linh làm theo đến đó. Khi dẫn khí vào tới ṿng nhỏ nhất, nàng mở mắt ra. Bao nhiêu cái đau đớn bứt rứt biến mất. Biết tai nạn đă qua, Mỹ-Linh quỳ xuống hành đại lễ:

-  Đa tạ đại-sư cứu mạng.

Nhà sư cười khềnh khệch:

-  Con nhí ơi, chưa thoát khỏi đâu. Phải luyện trong ba mươi sáu ngày mới khỏi hẳn.

Nhà sư vẫy tay gọi Thiệu-Thái:

-  Con lợn. Ta cứu em người rồi. Người phải thực hiện lời hứa tự tử đi chứ?

Thiệu-Thái rút kiếm sau lưng, đưa lên cổ tự tử.

Khi Thiệu-Thái ước hẹn với nhà sư, th́ Mỹ-Linh đang chập chờn, nửa mê, nửa tỉnh, không nghe rơ. Bây giờ thấy Thiệu-Thái đưa kiếm lên cổ tự tử, nàng kinh ngạc vô cùng. Với vơ công của nàng, nàng thừa bản lĩnh đọat kiếm cứu Thiệu-Thái. Nhưng nàng vốn thiếu kinh nghiệm ứng phó. Hơn nữa diễn biến xẩy ra đột ngột. Nàng kêu lên:

-  Anh Thiệu-Thái, đừng.

Nhà sư nhặt viên sỏi nhỏ búng đến véo một cái. Thanh kiếm của Thiệu-Thái vuột khỏi tay rơi xuống đất. Mỹ-Linh hoàn hồn, nàng nắm lấy tay anh, nước mắt đầm đ́a:

-  Cái ǵ vậy? Tại sao anh lại tự tử?

Nhà sư cười khềnh khệch, miệng toe toét:

-  Con lợn tự tử thực à? Đúng là con lợn. Người phải biết nếu người tự tử ắt con bé này nó sống làm sao được. Thôi ta không bắt mi giết người nữa, đổi lại từ nay ta sai ǵ người cũng phải tuân.

Mỹ-Linh cảm thấy nhà sư thực vui vẻ, dễ thương. Trên đời nàng đă gặp không biết bao nhiêu tăng ni. Đa số họ đều lễ phép, kính cẩn với nàng. Chỉ duy có sư phụ Huệ-Sinh tỏ ra thương yêu nàng vô hạn. Bây giờ gặp nhà sư này, chỉ thấy ông cười. Nàng chắp tay:

-  Bạch đại ḥa thượng, xin ḥa thượng cho đệ tử biết pháp danh?

Nhà sư ngửa mặt lên trời cười:

-  Pháp danh à, ta quên mất rồi. Biết làm quái ǵ cái pháp đanh với tục danh. Này con bé, người đang vui vẻ tự nhiên, tại sao lại lễ nghi rắc rối như thế này. Nếu ta cũng quỳ gối gọi người bằng công chúa e thối hoắc, ngửi sao được. Ta gọi người là con nhí, gọi thằng anh người là con lợn người gọi ta là thầy chùa bụng bự nghe hay hơn.

Mỹ-Linh ngẩn người ra, không hiểu sao nhà sư biết nàng là công-chúa. Nàng nh́n căn pḥng bằng đá của ông: không giừơng, không chiếu, không chăn, không có chỗ đi cầu, không có nước tắm. Thế mà tại sao trong pḥng ông có mùi trầm hương xông ra. Mỹ-Linh thắc mắc:

-  Sư phụ, người sống trong hang đá này từ mấy năm rồi?

-  Quên sạch. Nhớ thế chó nào được.

Thiệu-Thái nh́n nhà sư:

-  Đại-sư, tiểu bối nghe người đi tu, cấm không nói tục. Đây, đại sư một điều gọi tiểu bối bằng lợn, hai điều bằng lợn, rồi văng tục chó e phạm giới chăng?

-  Giới à? Tam quy, ngũ giới, thất bát giới ta vất mẹ nó vào thùng rác từ lâu rồi. Tại sao cứ phải buộc chặt ḿnh vào giới này, giới nọ cho nó khổ.

-  Đại sư nói lạ. Đi tu phải tŕ giới chứ!

Nhà sư vẫn cười toe toét, tay vỗ bụng lộp bộp:

-  Người chưa qui y Tam-bảo, cũng chưa có sư phụ, th́ hiểu đạo Phật thế đếch nào được. Ta hỏi người, người tự thị vào cái ǵ mà bảo rằng sạch sẽ hơn con lợn, con chó? Đầu óc người có bao giờ không nghĩ bậy chăng? Miệng người có bao giờ không nói bậy chăng? Con lợn, con chó chẳng bao giờ nói bây, nghĩ bậy cả. Huống hồ sau đây mấy năm, người cũng như chó, lợn, hóa ra tro bụi cả.

Mỹ-Linh hỏi:

-  Đại sư thử nghĩ xem, có cách nào thoát khỏi nơi đây không?

Nhà sư chưa kịp trả lời, có tiếng nói đâu đó vọng lại, giọng the thé, rơ ra của đàn bà:

-  Ốc chưa mang nổi vỏ ốc th́ c̣n mong ǵ. Y cũng bị giam biết bao nhiêu năm, không thoát ra được. Hỏi y cũng vô ích mà thôi. Vừa rồi y cứu cô bé kia, mà hóa ra hại cô. Nếu cô trúng độc thông thường tất lăo cứu được. C̣n đây con bé trúng Chu-sa độc-chưởng của bang Nhật-Hồ, th́ phương pháp trên chỉ ngừng đau trong bẩy ngày rồi tái phát.

Mỹ-Linh kinh hăi hỏi:

-  Tại sao tiền bối biết?

Người đàn bà đó cười the thé:

-  Mi không tin ư? Mi thử sờ vào huyệt Thái-uyên xem, có phải mi thấy hơi ngứa không? Thái-uyên là nguyên huyệt của Thủ thái âm phế-kinh, như thế là phế bị thương rồi. Mi thử sờ vào huyệt Nội-quan xem, có phải trong lồng ngực thấy đau ngâm ngẩm không? Nội quan là Lạc-huyệt của Thủ khuyết âm tâm bào kinh. Như vậy tâm bị trúng độc rồi.

Thiệu-Thái tới trước người đàn bà lạy phục xuống đất:

-  Xin tiền bối cứu em cháu với.

Lần theo giọng nói của đàn bà. Mỹ-Linh quay về phía có tiếng nói, chỗ đó lại một căm pḥng giam nữa. Nàng chạy lại trước cửa pḥng. Trong cửa sổ có một người đàn bà, thân h́nh thon đẹp, đầu bù tóc rối. Mỹ-Linh dương mắt nh́n kỹ, người đàn bà tuổi khoảng bốn mươi, nhan sắc tươi tỉnh. Có điều bị giam lâu, nên da xanh mướt.

Người đàn bà hỏi:

-  Cô cậu kia làm sao mà bị giam vào đây? Ta nói cho mà biết khi đă vào chốn này, dù có bản lĩnh nghiêng trời lệch đất cũng vô ích. Cái lăo Bố Đại ḥa thượng kia mà c̣n chịu bó tay ngồi tù nữa là. Ta biết rồi, chắc cô cậu là vợ chồng phải không? Nguyên-Hạnh sẽ chỉ giết cậu mà thôi. C̣n cô nó giữ làm Hồng-hương mỹ nhân để thưởng hoa. Ta nói cho mà biết. Tuy vậy y muốn người, y phải cầu ta. V́ chỉ có ta mới cứu được người. C̣n lăo Bố Đại ḥa thượng kia không làm lên tṛ ǵ đâu.

Mỹ-Linh hỏi nhà sư:

-  Sư phụ, người là Bố Đại ḥa thượng đấy à?

-  Ừ. Chính là ta. Mà chẳng phải là ta.

Mỹ-Linh, Thiệu-Thái cùng bật lên tiếng úi chà. V́ Bố Đại ḥa thượng nức danh cao tăng thuộc phái Tiêu-sơn đắc đạo. Lăo ở vai sư thúc của quốc-sư Vạn-Hạnh, và Lư Khánh-Vân. Mà Lư Khánh-Vân là nghĩa phụ của Thuận-thiên hoàng đế (Lư-Thái-Tổ). Lăo đắc đạo rất sớm, vơ công cao thâm không biết đâu mà lường. Song lăo chẳng bao giờ đánh ai. Ai đánh, lăo chỉ đỡ, rồi bỏ chạy.

Lăo có đặc tính, chỉ đóng cái khố, choàng ngoài bằng tấm áo cà-sa. Nơi nào lăo cũng ăn được. Chỗ nào lăo cũng ngủ được. Lăo không bao giờ tắm, mà trên người lăo luôn thoang thoảng mùi hương trầm. Lăo đi đến đâu, con nít bu xung quanh lăo, đứa th́ vỗ bụng, đứa th́ bẹo tai, đứa th́ ngoáy tay vào rốn lăo.

Lăo thuyết pháp rất giản dị, chỉ vài câu thôi, người ta đă hiểu tinh hoa đạo Phật. Lăo đi khắp các sứ Chân-lạp, Chiêm-thành, sang đến Trung-quốc. Người Trung-quốc vẽ h́nh nặn tượng thờ lăo. Có hai tượng khác nhau. Tượng thứ nhất lăo đeo tràng hạt, có năm đứa trẻ ngồi trên bụng, trên vai, trên tay lăo. Đứa bẹo tai, đứa bẹo mắt, đứa nắm tay, đứa ngoáy rốn, đứa bụm miệng. C̣n một tượng nữa trong tư thế ngồi cầm tràng hạt cười.

Sự thực lăo cũng có tục danh. Tục danh của lăo được lưu truyền là Khiết-Thử. Không rơ họ. Người ta tặng cho lăo tên Trường-đinh-tử. Sử Trung-quốc ghi lăo xuất hiện thuyết pháp đầu tiên vào đời nhà Lương (909-923). Niên hiệu Trinh-Minh thứ ba đời Lương (917) lăo dùng ngón tay viết lên đá ở chùa Nhạc-lâm bài kệ như sau:

Di-lặc chân Di-Lặc,
Phân thân thiên bá ức.
Thời thời thị thế nhân,
Thế nhân tự bất thức.

Dịch:

Di-Lặc đúng Di-Lặc,
Phân thân thành triệu người.
Đời đời dạy nhân thế,
Nhân thế nào có hay.

Sau đó lăo gọi đệ tử đến, dạy rằng:

-  Ta có nguyện, đầu thai nhiều lần xuống vùng đất thiêng Nam Ngũ-lĩnh, giúp tộc Việt dựng lại thành quốc gia kỷ cương. Đây mới là kiếp thứ nhất. Nay xác ta mục. Ta t́m về phương Nam, nhập vào hài nhi sơ sinh, bắt đầu kiếp thứ nh́. Sau này ta cũng có h́nh dạng cùng hành trạng như hiện nay.

Nói dứt, viên tịch. Tin đó truyền ra ngoài, dân chúng làm tượng thờ. Rồi ít lâu sau, vùng Cửu-chân lại xuất hiện một chú tiểu về tu ở chùa Tiêu-sơn. Chú nói tiền kiếp chính là Bố-Đại hoà thượng. Không ai tin, có người cho chú điên khùng. Năm hai mươi lăm tuổi chú béo tṛn, trán bóng, lúc nào cũng cười toe toét, giống hệt Bố-Đại hoà thượng ngày xưa. Bấy giờ người ta mới tin Bố-Đại tái sinh.

Bố-Đại lại du hành thuyết pháp ở Trung-quốc. Lưng đeo túi vải. Nhân bố là vải, đại là túi. Nên người ta gọi lăo là Bố-Đại hoà thượng. Ai cúng dàng cái ǵ, lăo bỏ vào túi, đem phát cho trẻ con. Lăo đi đến đâu, trẻ con bu quanh lăo đến đấy.

Thiệu-Thái nh́n lăo, quả giống hệt tượng mà người ta nặn để thờ. Chàng thắc mắc:

-  Đại sư. Tại sao người ta lại nặn hai loại tượng của đại sư để thờ?

Bố Đại ḥa thượng lắc đầu:

-  Con lợn đă có bao giờ nghe nói đến lục tặc không?

Thiệu-Thái chưa từng nghe thuyết pháp lấy một lần, cũng chẳng đi chùa lễ Phật bao ǵơ. V́ vùng Lạng-châu chỉ có một tôn giáo, là thờ 162 anh hùng thời Lĩnh-nam. Chàng lắc đầu.

Bố Đại ḥa thượng rung đùi:

-  Tượng có năm đứa trẻ ngồi trên bụng ta, biểu tượng thời kỳ ta chưa giác ngộ, bị Lục-tặc quấy phá. C̣n tượng ta ngồi cười, biểu tượng thời kỳ ngộ đạo rồi, Lục-tặc không c̣n nữa.

Ông nói đến đâu, Mỹ-Linh gật đầu, tỏ ư hiểu đến đó. C̣n Thiệu-Thái ngơ ngơ ngác ngác hỏi:

-  Tiểu bối nghe vơ công đại sư cao thâm khôn lường. Sao đại sư không đánh đuổi Lục-tặc là sáu tên giặc đi đi? Chúng bé xíu mà?

Bố Đại lắc đầu:

-  Lợn. Lợn. Ngu như lợn. Đánh đuổi thế chó nào được. Nó có h́nh, có xương, có thịt đâu mà đánh? Nó không h́nh, không bóng. Nó chính là ta. Trong mi cũng có Lục-tặc. Trong bà cụ kia cũng có Lục-tặc. Trong con nhí cũng có Lục-tặc. Mi hiểu chưa?

Mỹ-Linh gật đầu mỉm cười. C̣n Thiệu-Thái càng ngơ ngác. Mỹ-Linh giải thích:

-  Để em nói cho anh nghe. Khi đại-sư đây chưa đắc đạo th́ sáu thứ giặc nó quấy nhiễu. Sáu thứ giặc đó là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp. Mắt c̣n thích nh́n hoa thơm cỏ lạ là một tặc. Tai c̣n nghe lời thị phi, bị âm thanh lôi kéo là hai tặc. Mũi c̣n ngửi mùi hương thơm, mùi hôi thối là ba tặc. Miệng c̣n muốn ăn ngon, c̣n phân biệt ngũ vị là bốn tặc. Lưỡi c̣n nói không, nói có cho người là năm tặc.

Thiệu-Thái tính đốt ngón tay:

-  Như vậy mới có ngũ tặc. Ừ, đúng ngũ tặc, v́ tượng chỉ có năm đứa trẻ, chứ đâu phải sáu.

Mỹ-Linh cũng bật cười về ông anh chân thật của ḿnh:

-  Khi bị ngũ tặc quấy phá, trong tâm người không định được, c̣n giận hờn, c̣n cáu kỉnh, c̣n tức tối...th́ chính người là một tặc nữa.

Bố Đại giảng:

-  Con nhí nghe đây. Trong kinh Bát-nhă cũng như Kim-cương, Lăng-ǵa đều không ngớt nói về nhân ngă tứ tướng. Khi luyện Thiền-công, dù Vô-ngă hay Vô nhân hay Vô chúng sinh hay Vô thọ tuy có khác nhau, nhưng đều thu về một mối, làm sao bỏ sáu căn của con người nhăn, nhĩ, tỵ, thiệt, thân, ư bấy giờ trong người như một nơi chân không, hỏi rằng Lục-tặc làm sao nhập vào được. Đă đến tŕnh độ này, sẽ thành Vô ngă tướng, vô nhân tướng, vô chúng sinh tướng, vô thọ gỉa tướng. Người học loại thần công nào cũng thế thôi.

Mỹ-Linh học đủ mọi kinh điển nhà Phật tới chỗ sâu sa nhất. Nàng đă tụng hàng vạn lần kinh Bát-nhă, kinh Kim-cương, cũng như kinh Lăng-ǵa. Thế nhưng chưa một lần nghe nói làm thế nào áp dụng vào việc luyện Thiền-công. Hôm ở dưới hầm đá, vô t́nh luyện được thần công tổng hợp của nội công Lĩnh-nam với Thiền-công nhà Phật do Trần-Năng để lại. Tuy luyện thành, nhưng nàng thấy uy lực không mạnh làm bao, nàng thắc mắc măi mà không hiểu.

Hôm nay nhà sư bụng phệ phân biệt ra, nàng mới tỉnh ngộ. Nàng nhắm mắt thử bỏ ra ngoài mắt, tai, mũi, thân, và buông lỏng mọi tư duy trong ḷng, rồi phát lực ra bàn tay. Nàng thấy chân khí mạnh không thể tưởng được. Bàn tay nàng tiết ra mùi hôi tanh khủng khiếp.

Mụ già gầy kinh ngạc:

-  Lăo ḥa thượng bụng phệ kia giỏi thực. Người nói ba láp, mà con nhí nó đẩy hết được chất độc ra ngoài rồi. Giỏi.

Hồi c̣n nhỏ, Mỹ-Linh, Thiệu-Thái đă nghe nới về Bố Đại ḥa thượng, không ngờ hôm nay lại gặp lăo trong tù. Mỹ-Linh nh́n kỹ lăo:

-  Cứ theo như mẹ ta kể, lăo là sư thúc của sư tổ Vạn-Hạnh. Như vậy ít ra lăo cũng trăm tuổi rồi. Thế mà sao khuôn mặt lăo c̣n trẻ thế? Chết thực, so vai vế lăo ở trên ḿnh đến bốn bậc, mà từ năy đến giờ ḿnh chưa ra mắt.

Mỹ-Linh qú xuống:

-  Đệ tử Mỹ-Linh xin tham kiến thái-sư thúc tổ.

Bố Đại ḥa thượng vẫy tay:

-  Phái Tiêu-sơn nhà ta không nhận nữ đệ tử. Thế mà gă Huệ-Sinh thu nạp người, thực lạ lùng, thực ngoài sự tưởng tượng. Hay thực, thằng cu Huệ-Sinh hay hơn ta nhiều.

Bà lăo bị giam nói vọng sang:

-  Nhất định Huệ-Sinh hay hơn rồi. V́ người dở nên mới bị Nguyên-Hạnh bắt giam.

Bố Đại nghe bà già châm biếm ḿnh, lăo cười toe toét:

-  Bà c̣n hay hơn tiểu tăng nữa.

Mỹ-Linh hỏi bà lăo:

-  Tiền bối, thân thế người ra sao? V́ cớ ǵ lại bị giam vào đây?

Lăo bà nghiến răng:

-  Ta chính là vợ của Nguyên-Hạnh. Ta bị y giam vào đây gần chục năm nay rồi.

Mỹ-Linh kinh khiếp:

-  Đại sư Nguyên-Hạnh thuộc phải Tiêu-sơn, từ vơ công đến thiền học đều uyên thâm, sao lại tàn ác như vậy?

Lăo bà nghiến răng nói:

-  Ta với Nguyên-Hạnh nguyên đều là sư huynh sư đệ đồng môn thuộc bang Nhật-hồ.

Bố Đại gật đầu:

-  Bang Nhật-Hồ chuyên dùng chất độc luyện Chu-sa chưởng. Vơ lâm Trung-nguyên nghe đến tên là kinh tâm động phách.

Lăo bà gật đầu tỏ vẻ tự cao:

-  Phụ thân ta làm đại tướng quân cho triều Bắc-Chu. Khi Triệu Khuông-Dẫn cướp ngôi nhà Chu, phụ thân ta cầm binh chống lại. Sau khi phụ thân ta ǵa yếu qua đời, lực lựơng bị tan ră. Năm đó ta mười tám, sư huynh Nguyên-Hạnh hai mươi lăm tuổi. Chúng ta bị bắt. Triều Tống định đem mẹ cùng các anh ta đem chém. Chúng ta dâng biểu xin ân xá, hứa làm bất cứ điều ǵ mà triều đ́nh muốn. Bấy giờ nhà Tống mới bị nhà Lê ở Giao-chỉ đánh bại. Khu-mật-viện triều Tống tính kế lâu dài. Họ bàn tha cho mẹ, các anh ta. Điều kiện ta với sư huynh phải sang Giao-chỉ lập nghiệp, đợi khi nào quân Tống sang, nổi lên làm nội ứng.

Bà lăo thở dài:

-  Khu-mật-viện dặn chúng ta khi tới Giao-chỉ, lỡ bị bại lộ phải khai như sau : Ta tên thực là Đỗ Lệ-Thanh, vốn ngừơi Hoa, chứ không phải người Việt. Ta sinh ra trong một gia đ́nh giầu có, lại thông minh. Thủa nhỏ ta học văn, học vơ đều thành công. Năm mười sáu tuổi kết hôn với một danh sĩ trong làng. Một lần lên chùa lễ Phật, ta gặp tăng sĩ nghèo khó, không có tiền mua vải may áo cà sa. Động ḷng trắc ẩn, về nhà ta mua vải may bốn chiếc áo tặng người. Người mừng lắm, cảm ơn ta rối rít. Việc làm của chúng ta sáng như trăng rằm, nhưng người trong làng trông thấy, họ bắt lỗi nhà sư, đuổi khỏi chùa. Nhà sư t́m đến nhà ta xin ta giúp cho ít tiền độ nhật về quê. Ta không có tiền, bèn lấy cái nhẫn cưới cúng dàng. Giữa lùc đó chồng ta về, trông thấy. Người nổi giận đuổi ta đi.

Bà ngơ ngẩn xuất thần:

-  Ta ra đi cùng với tăng sĩ. Ta bán hết tư trang, cùng người theo bọn lái buôn bỏ xứ ra đi. Chúng ta đến Đại-Việt. Bấy giờ vào lúc triều Lê kiểm soát người Hoa rất kỹ. Ta phải mở cửa hàng bán thuốc. Chàng mang lớp áo tăng sĩ xin vào chùa Tiêu-sơn ở. Chàng được Bố Đại ḥa thượng thu làm đệ tử, ở luôn trong chùa, đêm đêm trốn ra gặp ta.

Mỹ-Linh ngắt lời bà:

-  Tăng sĩ đó tức là Nguyên-Hạnh đại sư?

-  Chứ c̣n ai nữa. Sau Bố Đại ḥa thượng được cử vào coi chùa Sơn-tĩnh. Nguyên-Hạnh cũng vào theo. Ta âm thầm đến mở cửa hàng ở dưới trấn. Chúng ta ăn ở với nhau, đẻ được hai đứa con trai. Lúc chúng lớn lên, Nguyên-Hạnh đem chúng vào chùa Sơn-tĩnh tu, dối là con bá tính.

Thiệu-Thái a lên một tiếng:

-  Tôi biết hai đứa trẻ này rồi. Trong chùa hiện có hai tiểu ḥa thượng, dung mạo giống đại-sư Nguyên-Hạnh như đúc. Một người pháp danh Hạnh-Chân, một người pháp danh Hạnh-Như.

-  Đúng đó. Vơ công, Phật học Nguyên-Hạnh ngày càng sáng chói. Y lập ra đoàn Phật-tử Hồng-hương. Cứ mỗi năm vào tháng 6-7-8 mở hội, cho tất cả nam phụ, lăo ấu các nơi tụ về tập Thiền. Những việc như thế, không qua mắt được lăo ḥa thượng Bố Đại. Lăo khuyên chúng ta buông dao mổ heo, sẽ thành Phật. Chúng ta bề ngoài vâng dạ cho qua. Nguyên-Hạnh xui ta chế thuốc kịch độc bỏ vào thức ăn cúng dàng. Y khuyên ta chỉ chế thuốc cho lăo mê đi, chứ đừng giết lăo. V́ Nguyên-Hạnh c̣n muốn lăo dạy cho tâm pháp của Vô nhân tướng thần công. Lăo ḥa thượng Bố Đại bị trúng độc, Nguyên-Hạnh đem vào đây giam lại.

Mỹ-Linh thấy câu truyện mỗi ngày một huyền bí. Nàng hỏi:

-  Thế rồi tại sao lăo bà lại bị giam?

-  Ta khám phá Nguyên-Hạnh mở Hồng-hương không phải để dạy Thiền, tu đạo ǵ cả, mà chỉ để dụ dỗ đàn bà con gái đến chùa. Y để ư, người nào đẹp, y bắt giam ở Vọng-nguyệt-đài phía sau núi này, để tối tối bọn y ra hành lạc.

Mỹ-Linh nhớ lại những cô gái hầu đêm trước, người nào chân cũng bị xiềng. Nàng gật đầu tỏ vẻ hiểu biết. Lăo bà tiếp:

-  Ta được tin ấy, âm thầm theo dơi đến chỗ này, th́ bị con Cao Thạch-Phụng phát hiện tông tích. Y thị bắt Nguyên-Hạnh giam ta vào đây, để hành tội.

Thiệu-Thái tỏ vẻ thương hại lăo bà Đỗ Lệ-Thanh:

-  Họ hành hạ tiền bối bằng cách nào?

Đỗ Lệ-Thanh nghiến răng kèn kẹt:

-  Thông thường khi hai tiện nhân hành lạc, chúng sai tỳ nữ bắt ta đem đến Vọng-nguyệt-đài, bịt miệng, trói vào cái cột. Sau đó hai đứa vào pḥng hành lạc với nhau cho ta nh́n, để uất ức mà chết. Nhưng ta vẫn không chết được. Hành lạc chán, chúng ngồi ăn uống cùng nhau, bắt ta nhịn đói. Mỗi khi uất ức quá, ta nghiến răng rên rỉ, chúng tỏ vẻ sung sướng vô cùng.

Đỗ Lệ-Thanh nh́n Mỹ-Linh thương hại:

-  Tiểu cô nương. Tiểu cô nương liệu mà tự tử đi thôi, bằng không con tiện nhân Cao Thạch-Phụng sẽ đem tiểu cô nương cho hàng chục người hành lạc. Nó thích ngồi nh́n cảnh con gái lương gia bị hiếp dâm lắm.

Mỹ-Linh nói với Bố Đại ḥa thượng:

-  Thái sư thúc tổ. Bằng vào luật nhân quả, phái Tiêu-sơn nhà ta thành lập đă mấy trăm năm nay, chỉ chuyên làm phúc. Không hiểu sao nay lại nảy ra vụ Nguyên-Hạnh?

Bố Đại ḥa thượng cười:

-  Con bé này chỉ nh́n một mặt. Người không nh́n thấy nhiều mặt khác. Ta hỏi người nhé. Khi vua Đinh thống nhất sơn hà. Phái Tiêu-sơn gửi hàng ngàn cao thủ giúp người. Trong hàng trăm trận đánh đó, biết bao nhiêu người bị giết dưới kiếm đệ tử Tiêu-sơn. Nghiệp báo từ đó sinh ra chứ đâu.

Ông toét miệng cười, hai mắt nhắm lại:

-  Lại khi Vạn-Hạnh giúp Lê Hoàn đánh Tống, hai mươi vạn quân, ba mươi vạn dân phu chết ở Chi-lăng, ch́m ở Bạch-đằng...Oan khí biết bao nhiêu mà kể. Vả lại cái tâm nguyện của chúng ta là dựng lại nước Việt. Khi có tâm nguyện, ắt phải theo. Mà đă theo ắt có nghiệp quả. V́ thế mới có câu Thầy tăng mở nước.

Mỹ-Linh hỏi:

-  Thái sư thúc tổ. Đệ tử thường nghe người đời nói Thầy tăng mở nước. Không biết từ đâu mà có câu này?

Bố Đại không cười nữa, ông ngồi ngay ngắn lại:

-  Khi nhập môn, Huệ-Sinh đă nói cho con nghe về cuộc truyền tâm ấn của đức Thích-ca mâu-ni cho ngài Ma-ha ca-diếp rồi phải không?

-  Vâng. Từ ngài Ma-ha ca-diếp đến ngài Tăng-giả Nan-đà là chín đời, thầy truyền cho tṛ, theo lối tâm truyền tâm:

1. Ca-Diếp (Kacyapa).

2. A-Nan (Ananda).

3. Thương-na-ḥa-tu .(Canavasa).

4. Ưu-ba-cúc-đa (Upaguta)

5. Đề-ca-đa (Dhritaka).

6. Di-già-ca (Micchaka).

7. Bà-tu-mật (Vasusmitra).

8. Phật-đà-nan-đề ( Bouddhanandi).

9. Tăng-giả-nan-đà (Samghananda) và Phật-đà-mật-đa (Bouddhamitra).

Ngài Tăng-giả Nan-đà đến Lĩnh-Nam đúng vào lúc vua Trưng khởi nghĩa, hoằng dương đạo pháp. Sử sách c̣n ghi ngài qui y cho Trưng Nhị, Hồ Đề. Ngài truyền giới cho Hoàng Thiều-Hoa, Tiên-Yên nữ hiệp, Phật-Nguyệt, và Nghiêm Tử-Lăng. Ngài dạy Thiền-công cho Trần Năng. Nhưng sử không ghi ngài truyền tâm ấn cho ai. Gịng tâm ấn coi như tuyệt. Nhưng Thiền-công th́ vẫn c̣n.

Bố Đại nghe Mỹ-Linh nói, ông hỏi Thiệu-Thái:

-  Con lợn, hiểu không?

-  Thưa, đệ tử hiểu.

-  Khá đấy. Tại Thiên-Trúc, truyền tâm ấn đến đời thứ 28.

Thiệu-Thái tỏ vẻ hiểu biết, chàng gật gật đầu. Bố Đại ḥa thượng hỏi:

-  Con lợn, người hiểu ǵ, nói ta nghe.

-  Giai đoạn này tiểu bối biết rồi. Tổ thứ 28 là Bồ-đề Đạt-ma cỡi thuyền qua Trung-nguyên, lập ra chùa Thiếu-lâm. Đạt-Ma truyền cho Huệ-Khả. Huệ-Khả truyền cho Tăng-Sán. Tăng-Sán truyền cho ngài Tỳ-ni Đa-lưu chi. Ngài Tỳ-ni Đà-lưu-chi đến Đại-Việt vào năm Canh-Tư (580). Khi ngài đến chùa Pháp-vân gặp tổ Pháp-Hiền, bèn thu làm đệ tử cùng truyền tâm ấn cho. Đó là nguồn gốc phái Tiêu-sơn.

-  Rồi sao nữa?

-  Tiểu bối nghe nói ngài Tỳ-ni đà-lưu-chi chỉ truyền Thiền-công cho ngài Pháp-Hiền. Vơ công vốn có hai phần. Một phần là sức lực tức nội công. Một phần là chiêu thức. Ngài Tỳ-ni đa-lưu-chi chỉ truyền Thiền-công tức nội công. Vậy các chiêu thức của phái Tiêu-sơn ở đâu mà ra?

Bố Đại ḥa thượng hỏi Mỹ-Linh:

-  Con có biết không?

-  Không. Con nghe nói ngoại công phải Tiêu-sơn xuất từ phái Đông-a. Sự thực ra sao?

-  Tổ Pháp-Hiền thu nhận đến 300 đệ tử, ngài dạy Thiền-công, giảng kinh cho tăng, chứ không dạy tục gia đệ tử.

Ông ngưng lại:

-  Thế nhưng tổ có duyên với chú bé thợ săn. Thành ra tổ không dạy, rồi cũng phải dạy. Chú bé thợ tên Trần Tự-Viễn mồ côi, nhà gần chùa. Chú thường lên chùa lễ Phật nghe kinh. Chú thấy các tăng ngồi ngoài vườn thở hít, th́ muốn vào xem. Chú bị đuổi ra. Tức qúa, đêm đêm chú núp trong vườn trộm nghe tổ giảng Thiền-công. Về nhà chú tự luyện. Chẳng bao lâu Thiền-công chú tăng tiến lạ thường. Một ngày vào rừng săn, chú thấy con ưng bắt con rắn. Con rắn chống lại. Chú kiên nhẫn theo dơi, rồi chế ra Ưng-Xà quyền.

Thiệu-Thái gật đầu:

-  À phải rồi, cháu đă được coi người ta biểu diễn Ưng-Xà quyền một lần. Cứ tay phải giống như ưng vồ mồi. Tay trái giống như xà tấn công. Th́ ra gốc từ đấy.

-  Trần Tự-Viễn thường núp coi hổ đánh nhau. Từ đó ông chế ra Hổ-quyền. Ông trở thành thợ săn thiện nghệ. Ông có thể bắt sổng hổ, báo, voi, trăn đem về dạy dỗ hàng đàn trong vườn. Một ngày kia ông vào rừng thấy con nai con, bèn dương cung bắn trúng chân nó, định bắt. Th́ một nhà sư nhảy ra vồ con nai, nhảy sang bên kia suối, nhổ tên, thả cho nó đi. Trần Tự-Viễn nổi giận đuổi theo nhà sư, định bắt để trị tội. Nhưng nội công ông thấp hơn nhà sư, nên đuổi không kịp. Ông nh́n xa xa thấy nhà sư chạy vào chùa Tiêu-sơn. Biết trong chùa đông người. Ông trở về nhà dẫn đội binh hổ, báo, voi, chó sói bao vây chùa. Đệ tử trong chùa náo loạn lên, mang gậy chống cự, nhưng không lại. Tổ Pháp-Hiền ra lệnh không được đánh nhau với thú, lên bảo điện nhập thiền hết.

 

Hết Hồi 26